top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนDr.Parichat Varavarn Na Ayudhya

อวสานคนโสด Tinder หลบไป เมื่อเจอ Bumble Dating แอปเดทติ้งแนวใหม่ของคนยุคมิลเลนเนี่ยน

อัปเดตเมื่อ 24 เม.ย. 2563ให้ตายเถอะ คนโสดคนไหนไม่มีแอป "Tinder"อยู่ในมือถือบ้าง!


ต้องยอมรับแต่โดยดี ว่ายุคนี้เป็นยุคที่แอปแชทหาคู่ และ Dating App เฟื่องฟูสุดๆ มารู้ตัวอีกที นี่เรากำลังเข้าสู่ยุค "New digital dating-age" หรือยุคที่เรียกว่า "คนโสดครองเมือง" กันแล้วหรือนี่


จากผลสำรวจของชาวอเมริกัน ในเดือนเมษายนปีพ. ศ. 2560 พบว่า 84 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้แอปเดทระบุว่ากำลังใช้บริการหาคู่ออนไลน์เพื่อหาคู่รัก 43 เปอร์เซ็นต์ใช้การนัดหมายออนไลน์เพื่อการติดต่อที่เป็นมิตร และเพียง 24 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าพวกเขาใช้แอปและบริการนัดพบออนไลน์อย่างชัดเจนสำหรับการพบปะทางเพศ
การสำรวจเดียวกันนี้ยังพบว่ามีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพศชายจำนวนมากที่ใช้แอปหรือเวปไซต์นัดพบมากกว่าผู้ใช้เพศหญิง เวปไซต์หาคู่และแอปเดทติ้งนี้ ยังเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตวัยรุ่น เพราะจากการสำรวจ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯ มีอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปี เท่านั้น

ที่มา : https://www.statista.com/topics/2158/online-dating/


โอ้โห อัตราการเริ่มใช้แอปหาคู่ เริ่มเป็นที่นิยามมากขึ้นในวัยรุ่นอายุต้นๆ เลยทีเดียว แต่จะว่าไปก็มีทั้งคนที่โสดและไม่โสด ร้อยละร้อยที่โหลดแอปเหล่านี้เก็บไว้ บางคนก็มีไว้หาคู่จริงๆ บางคนก็หาเพื่อนคุยเฉยๆ มีทั้งคนที่ใช้งานเป็นประจำคือเข้าขั้นเสพติด และแบบชั่วคราว คือนานๆใช้ทีเฉพาะในเวลาที่รู้สึกเหงาว่างั้น

ความจริงแล้ว ตัวแอปเดทติ้งต่างๆ น่ะ ถูกออกแบบมาดีแล้ว เพื่อให้เป็นจุดเริ่มต้นในการทำความรู้จักกัน ในบางแอป เริ่มใช้หมอ ใช้นักจิตวิทยาเข้ามาช่วยออกแบบคำถามเพื่อให้ทำเป็นเทสต์ก่อนจับ Matching กัน..ก็นั่นอีกหล่ะ ตอนจับแมชมันก็อุ่นใจอยู่ว่าน่าจะไปด้วยกันได้ดี..แต่เอาเข้าจริงๆ หน้าตา บุคคลิกไม่ได้ตรงตามสเปคพี่ซะอย่างนั้น.....


บางคน..โอเคถูกใจ พูดคุยกันไปซักระยะ แต่ด้วยหน้าที่การงาน กิจกรรมประจำวัน..ก็ทำให้ไม่ได้พูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง บางคนคุยกันดี้ดี กลับมาต่อกันไม่ติดก็มี ทั้งๆ ที่มีความตั้งใจอยากมีคู่จริงๆ..อ้าว งั้นแสดงว่า แอปหาคู่ หรือเดทติ้งแอปที่มี ในท้องตลาด ยังตอบโจทย์คนไม่ครบแบบที่เรียกว่าได้ตาม "Customer Journey" และ "Consumer Behavior งั้นซิ ... เกือบจะตอบว่า "ใช่" เลย ถ้าไม่รู้จักกับ แอปตัวนี้ แอปที่มีชื่อว่า "Bumble Dating App"ทำไมต้อง "Bumble Dating App"?


ส่วนตัวแล้ว ไม่ได้รับค่าเขียนมาจากแอปนี้แต่อย่างใรนะคะ เพียงแต่ชอบคอนเซปต์ของแอปนี้ เพราะอะไรน่ะหรอ? ก็ต้องขอตอบตามตรงว่า..ยังไม่เเคยเห็นแอปพลิเคชั่นแนวนี้ในเมืองไทยเท่าไหร่นัก Bumble เป็นแอปพลิเคชั่นสัญชาติอเมริกันที่มีความละเมียดในเรื่องเล็กน้อย มากกว่าทินเดอร์ในหลากหลายมุม


Whitney Wolfe Herd

Source : https://www.nytimes.com/2018/04/04/style/tinder-bumble-lawsuit-explainer.html


Bumble ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 โดยสาวสวยที่มีชื่อว่า Whitney Wolfe Herd ผู้เป็นทั้ง Founder and CEO ด้วยความเชื่อที่ว่า "ผู้หญิงฉลาดและยอดเยี่ยมหลายคนในชีวิตของฉันยังคงรอให้ผู้ชายเป็นฝ่ายถาม เพื่อชวนพวกเธอออกไปเดท" ทั้งที่ปัจจุบัน ผู้หญิงหลายคนมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงและเติบโตจนเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เธอจึงคิดว่าทำอย่างไรจะเปลี่ยน mindset ของสาวๆ ให้เป็นผู้ที่จะกล้าขอนัดเดทหรือส่งข้อความหาผู้ชายได้ตั้งแต่ครั้งแรก โดยไม่ต้องเป็นฝ่ายรอ wow เริ่ดมั้ยละคะ ประมาณว่า แหม! ทีทำงานละเก่งนะ เรื่องนี้เธอก็ต้องทำได้ซิ จุดไฟในตัวสาวๆ ขึ้นมาซะอย่างนั้น มาดูกันดีกว่า ว่าแอปนี้มีจุดเด่นอะไรบ้างค่า


Woman First

แน่หล่ะ แอปนี้มาจากแรงบันดาลใจที่ว่า ผู้หญิงสามารถเป็นฝ่ายเริ่มโดยไม่ต้องรอ ในแอปการจับคู่จะสร้างขึ้นหลังจากที่ผู้ใช้สองคนได้กวาดนิ้วเข้าสู่โปรไฟล์ของอีกฝ่ายหนึ่งแล้ว (right-swiped) จากนี้ผู้หญิงใน Bumble สามารถเริ่มเป็นฝ่ายทักแชทได้จากคู่แมชนั้นหรือไม่ชอบก็จับคู่ใหม่ดูได้ด้วยการกวาดผ่านโปรไฟล์อื่น ๆ


หากการจับคู่ในครั้งนั้นมีการเลือกได้ตรงกัน หรือ Match กัน จะสามารถเริ่มแชทได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากจับคู่ หากการแชทไม่ได้เริ่มต้นภายใน 24 ชั่วโมงการจับคู่จะหมดอายุลง


ผู้ชายไม่สามารถเริ่มต้นการสนทนากับผู้หญิงได้ แต่พวกเขาสามารถแสดงความสนใจโดยเฉพาะได้โดยใช้คุณลักษณะพิเศษที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงหรือ SuperSwipe!
First grooming and it was great

เรียกได้ว่า โสดอย่างมีคุณภาพกันเลยทีเดียว Bumble สร้างเวปไซต์ เพื่อเป็นคอมมูนิตี้ให้กับคนโสดทั้งหลาย มีชื่อว่า http://thebeehive.bumble.com/ เวปที่จะทำให้คุณเข้าใจถึงการดูแลตัวเอง และกรูมมิ่งให้คุณเป็นหนุ่มสาวโสดที่มีคุณภาพ เพราะมีทั้งเทคนิคการดูแลสุขภาพ การเข้าใจความสัมพันธ์ และความรัก
Be cultured

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องของการบ่มเพาะ แอปนี้ยังใช้กลยุทธ์การสร้าง Culture ไปยังคนหนุ่มสาวในมหาวิทยาลัยด้วย ด้วยแคมเปญ #BuzzedOnBumble เพื่อทำกิจกรรมให้ชาวมหาลัย เริ่มรู้จักวิธี Get to know กันตั้งแต่อยู่ในรั้วมหาลัยเลยทีเดียว ตั้งแต่การจัดปาร์ตี้เบียร์ ถ้าอยากจะร่วมปาร์ตี้ก็ไม่ยาก แค่โชว์ว่าตัวเองมีโพรไฟล์บนแอป Bumble แล้วเท่านั้น!Be connected

อันนี้ต้องขยาย ถึงช่วงที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า แอปเดทติ้งอื่น ไม่ค่อยตอบ consumer behavior ได้ครบ Loop ตรงที่ เวลาที่เรายุ่งและไม่ได้สานสัมพันธ์ เราก็จะหายจากกันวนเวียนเป็นวัฎจักรแบบนี้ แต่ชาว Bumble นี้ไม่ต้องกลัว เพราะเค้าได้สร้างจุดนัดพบเอาไว้ให้เรียบร้อย เรียกว่า "Bumble Hive" ซึ่งเป็น Co Working Space เพื่อรองรับการนัดพบแบบ Face to Face ในช่วงเวลาที่จำกัด ในแบบวิถีคนเมือง โดย Hive จะเปิดให้บริการเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ในส่วนนี้ Bumble ได้เตรียม Feature นี้ไว้ให้ภายในแอปเป็นหน้าต่างป๊อปอัปขึ้น ซึ่งผู้ใช้สามารถติดต่อกับเครือข่ายพบปะผู้คนหรือเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการหรือแผงควบคุมรวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ได้ทันที ถือเป็นกิจกรรม ออนไลน์ ไป ออฟไลน์ ที่ทำให้แอปนี้ ยิ่งทรงพลังมากขึ้นทีเดียว
Beyond a dating app into a "Networking platform"

Bumble มีการนำหลักการของ User Experience หรือ UX เข้าไปตอบ Painpoint ของผู้ใช้ ตั้งแต่การวางรูปแบบแอปให้ตรงตามความสัมพันธ์ของคนสองคนที่เกิดขึ้น หากมองย้อนกลับไปนั้น หลายเรื่องเป็นเรื่องที่ Tinder กลับคาดไม่ถึง ว่าความสัมพันธ์ของผู้คน มักเปลี่ยนไปได้ตามวันเวลาและสถานการณ์ ของพวกเค้าในช่วงนั้นๆ เรื่องการทำ Segmentation และเรียนรู้่เข้าใจผู้ใช้ จึงไม่มี ทำให้การใช้งานค่อนข้างปะปนกันอยู่บนนั้น ว่าจะหาเน็ตเวิร์ค หาเพื่อนคุย หรือหาคนรัก


แต่สำหรับ Bumble หมดปัญหาไปได้เลย เพราะในปีพ.ศ. 2560 บริษัท ได้เปิดตัว Bumble BFF ซึ่งเป็นแอปสำหรับการสร้างเพื่อนใหม่และจากนั้นก็ได้ปล่อย Bumble Bizz ตามมา ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการสร้างความสัมพันธ์แบบมืออาชีพหรือจะพูดง่ายๆ ก็เป็นเน็ตเวิร์ค หาเพื่อนคุยไอเดียทางธุรกิจกันไปเลย แต่สุดท้ายถ้าคุยกันแล้วจบลงด้วยความรักขึ้นมาจริงๆ คุณสามารถเปลี่ยนสถานะไปเลือกกลับไปที่ Bumble Dating แอป ได้ด้วยน้า เจ๋งกว่า ทินเดอร์เป็นไหนๆโอ้โห เล่ามาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่า Bumble เปลี่ยนโลกทัศน์ และ กิจกรรมดิจิทัลไป ในมุมที่เข้าใจ User จริงๆ ต่อไปเราจะเป็นคนโสดที่มีคุณภาพกันแล้ว เอ้! หรือไม่ควรจะโสดอีกต่อไปแล้วซินะคะ ถ้ามีแอปเดทติ้งดีๆ แบบนี้


แอปนี้เปิดให้โหลดได้ในประเทศไทยแล้วนะคะ และ Bumble เองยังเปิดโอกาสให้พาร์ทเนอร์ทั่วโลกที่สนใจลงทุนให้เค้ามาเปิด "Bumble Hive" ซึ่งเป็น Co Working Space เพื่อรองรับการนัดพบแบบ Face to Face ในไทยได้ จะเป็นเรื่องน่ายินดีมากค่ะ งานนี้เรียกได้ว่า ทำบุญกับคนโสด ได้บุญมหาศาล เลยนะคะ จะมี Investor คนไหนสนใจมั้ยน้อขอบคุณที่มา

http://thebeehive.bumble.com/bumbleblog/2016/11/17/wish-you-were-here-bumble-honey-x-the-university-of-texas

ดู 26,763 ครั้ง1 ความคิดเห็น
bottom of page