top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนDr.Parichat Varavarn Na Ayudhya

ไวกว่านั่งดูFeed ข่าวยกให้ GoogleAlerts เครื่องมือดีๆ ที่ไม่ควรมองข้าม พร้อมแนะนำเครื่องมือฟรีทุกวันนี้ หากตั้งคำถามว่า คุณมีวิธีติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับ สินค้าและบริการ ตลอดจนชื่อเสียงของแบรนด์คุณ อย่างไร? และนอกจากนั้น คุณใช้วิธีไหน ในการติดตามคู่แข่งของคุณ ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง? ในยุคที่ข่าวสารบนโลกออนไลน์ เกิดขึ้นมากมายทุกวัน ดูจะยากและเป็นไปไม่ได้จริงๆ ที่เราจะไปติดตามอ่านได้อย่างครบถ้วน จริงมั้ยคะ


คงจะดีกว่า...ถ้ามีเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถมอนิเตอร์ ข่าวสารเกี่ยวกับสินค้า บริการ และแบรนด์ของเรา รวมไปถึงข่าวสารของคู่แข่งด้วย ได้อย่างปัจจุบันทันด่วน

นาทีนี้ คงไม่ต้องบอกก็เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วกับ Google Alearts (กูเกิล อะเลิท) เครื่องมือ ฟรี ในตระกูลของ Google ที่ช่วยให้เราเกาะติดสถานการณ์ และติดตามเนื้อหาใหม่ๆ ที่น่าสนใจจากเว็บ ข่าว เวป บลอค การสนทนา และ วิดีโอ ได้อย่างอัพเดทจริงๆ สำหรับแบรนด์ใหญ่ที่มีงบการตลาดสูง คงมองข้ามเจ้า Tools ตัวนี้ไปแล้ว แต่สำหรับองค์กร หรือ SME ที่มีขนาดเล็ก และไม่ได้มีนโยบายในการจัดสรรงบประมาณในการซื้อเครื่องมือประเภท Social Mornitoring หรือ Social Listening tools มาใช้ Google Alearts (กูเกิล อะเลิท) ยังคงถือเป็นเครื่องมืออีกตัว ที่พอจะทำให้เรา Keep Mornitoring ได้ดีอยู่ทีเดียว Google Alerts ทำงานยังไง? กูเกิล อะเลิท (Google Alerts) คือ เครื่องมือออนไลน์ที่ให้บริการฟรี โดยให้คุณติดตาม คีย์เวิร์ด และวลีที่เลือกไว้ เพื่อคุณจะได้ไม่พลาดการสนทนาที่สำคัญ กูเกิล อะเลิท เป็นเครื่องมือที่ตรวจจับเนื้อหาที่เปลี่ยนไปและแจ้งเตือน ซึ่งกูเกิลในฐานะบริษัทเซิร์ช เอ็นจิน (search engine) ให้บริการ โดยส่งอีเมล์ให้ผู้ใช้งานเมื่อพบผลลัพธ์ใหม่ เช่น หน้าเว็บไซต์ บทความในหนังสือพิมพ์ หรือบล็อก ซึ่งตรงกับเสิร์ชเทอร์ม (search term หรือคำที่ผู้ใช้งานใช้ค้นหา) รวมทั้งวิกิพีเดีย ซึ่งเป็นปทานุกรมที่ให้บริการฟรี


กูเกิล อะเลิท ช่วยคุณติดตามบทสนทนาและ Mention ที่คุณอาจไม่ทราบ เมื่อธุรกิจเติบโต น่าจะมีคนพูดถึงคุณหรือแบรนด์ของคุณมากขึ้นเรื่อยๆ ตามช่องทางออนไลน์ต่างๆเป็นเรื่องท้าทายและเสียเวลาที่ต้อง “รับฟังและเฝ้าดู” Mention เพราะคุณไปอยู่ทุกๆ ที่พร้อมกันไม่ได้ การแจ้งเตือนไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวคุณเท่านั้น

คุณสามารถใช้กูเกิล อะเลิร์ท เพื่ออะไรได้บ้าง? ติดตามตลาดเฉพาะกลุ่ม (niche) ของตัวเองและข่าวในแวดวง สืบดูว่าคู่แข่งกำลังทำอะไรอยู่ สร้างเครือข่ายภายในกลุ่มเฉพาะ (niche) หาโอกาสใหม่ในการเขียนบทความลงบล็อกอื่น (Guest Blogging) ติดตาม คีย์เวิร์ด และวลีสำหรับเนื้อหาใหม่ หาคำถามที่เกี่ยวข้องและคุณตอบได้ใน Quora (Quora นั้นเป็นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คใหม่ประเภทหนึ่งที่เน้นเกี่ยวกับ ถาม-ตอบ โดยที่จะทำหน้าที่เชื่อมต่อคุณกับทุกสิ่งที่คุณต้องการจะรู้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีคำถามอะไร ก็มีคนที่พร้อมจะตอบคำถามของคุณก่อตั้งโดย Adam D’ Angelo อดีตผู้บริหารของ facebook ตำแหน่ง CTO (Chief Technology Officer) และ อดีตผู้ออกแบบโครงสร้างระบบของ facebook อย่าง Charlie Cheever) ค้นพบบทความในบล็อก (blog) ที่คุณเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้ อยากติดตั้ง กูเกิล อะเลิท ต้องทำยังไง? ไปที่ กูเกิล อะเลิท ซึ่งจะแนะนำ 2-3 หัวข้อที่คุณคุ้นเคยและอยากจะติดตาม เช่น อะเมซอน (Amazon) หรือแอ๊ปเปิ้ล (Apple) เป็นต้น


ลงชื่อเข้าใช้งานถ้ามีบัญชี Google อยู่แล้ว ถ้าไม่มี ก็ไม่เป็นไร ค่อยกรอกอีเมล์แอดเดรส (email address) ทีหลัง

กรอกเสิร์ชเทอร์มที่คุณต้องการติดตาม โดยแยกตามเครื่องหมายจุลภาค ได้แก่ คุณอาจกรอกชื่อตัวเองและชื่อบลอคของคุณ

ยิ่งเพิ่มจำนวนคำมากเท่าไหร่ การแจ้งเตือนก็ยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้นตัวอย่าง <สินเชื่อส่วนบุคค, กรุงศรี> จะแจ้งเตือนก็ต่อเมื่อพบทั้ง 2 คำแต่ <สินเชื่อส่วนบุคคล กรุงศรี> จะแสดงเว็บไซต์อื่นๆ เช่นกัน หลังจากกรอกคีย์เวิร์ดแล้ว ให้เลือกตัวเลือกอื่นๆความถี่: เมื่อมีคนพูดถึง อย่างมากวันละครั้ง อย่างมากสัปดาห์ละครั้ง ทุกวันหรือทุกสัปดาห์ก็พอ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอีเมล์มากเท่าไหร่ แหล่งที่มา : อัตโนมัติ บลอค (Blogs) ข่าวสาร เว็บไซต์ วีดีโอ หนังสือ การสนทนา การเงิน ปรับส่วนนี้ตามความสนใจของคุณ ภาษา: ต้องการติดตามภาษาอะไร ทุกภาษาหรือระบุภาษา ภูมิภาค: คุณสนใจภูมิภาคใด ทุกภูมิภาคหรือระบุภูมิภาค จำนวน เฉพาะผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทุกผลลัพธ์ กรอกอีเมล์: ถ้าลงชื่อเข้าใช้งานในบัญชีกูเกิ้ล คุณสามารถเลือกอีเมล์แอดเดรสของจีเมล (Gmail) หรืออาร์อาร์เอส (RSS) ที่เกี่ยวข้องกับกูเกิ้ลได้ ไม่อย่างนั้นก็กรอกอีเมล์แอดเดรสที่ต้องการ สร้างการแจ้งเตือน: กดปุ่มเมื่อเสร็จ เคล็ดลับ คุณสร้างการแจ้งเตือนได้มากกว่า 1 ประเภท กูเกิล อะเลิท ช่วยให้คุณสร้างการแจ้งเตือนประเภทต่างๆ ได้ เพื่อระบุคีย์เวิร์ดสำหรับแต่ละอันโดยเฉพาะ คุณปรับ/แก้การแจ้งเตือนได้ ถ้าผลไม่ค่อยเป็นไปตามที่คาดหวัง คุณกลับไปแก้ไขปรับปรุงการแจ้งเตือนได้ นอกจาก Google Alerts ยังมี Tools Free อื่นๆ อีกมั้ย? มีมาฝากแน่นอนค่ะ เพราะ Google Alearts ยังไม่ใช่เครื่องมือที่จะเพอร์เฟคครบถ้วนเลยซะทีเดียว ในหมวดนี้ จริงแล้วมี Tools อีกเป็นสิบตัว แต่ Tools เหล่านั้นส่วนใหญ่มีค่าบริการค่อนข้างแพงอยู่มาก เลยจะขอหยิบเอา Tools ฟรี ที่ใช้กันได้ไม่ยาก ต้องบอกว่า สไตล์ของบลอคนี้ เน้นให้ SME หรือ Startup ที่ตามอ่าน หรือแม้แต่บริษัทที่มีงบประมาณน้อยๆ ได้สามารถเอาไปใช้ได้จริงด้วยนะคะ แต่ก็ต้องบอกว่าสมัยนี้ของ ฟรี ไม่ค่อยจะมีแล้วจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่ไม่มี จริงม้า แนะนำตัวนี้เลยค่ะ Talkwalker Alertsเป็น Tools ฟรี ที่จัดว่ายอดเยี่ยม ไม่แพ้ Google Alert ด้วยความสามารถในการเป็น ทั้ง Monitoring และ Analytic Platform ในตัวเดียวกัน วิธี Set Up ออกแนวคล้ายๆกับ Google Alerts แต่ที่ต่างคือ ความสามารถในการ narrow down ลงไปถึง search parameters ที่รวบรวมมาจากทุกช่องทาง ทั้งข่าวสาร บลอค หรือการสนทนาต่างๆ อ่านมาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่าขอขอบคุณที่ติดตาม และอยากให้นำไปทดลองใช้จริงๆด้วยนะคะ เพราะ "เรียนรู้ = ลงมือทำ" และ "ลงมือทำ = สำเร็จ" Have fun!

ดู 230 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page