top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนDr.Parichat Varavarn Na Ayudhya

พลาดได้ไง! 10 สุดยอดกลุ่มเครื่องมือสำหรับสื่อออนไลน์ที่องค์กรธุรกิจต้องมี

อัปเดตเมื่อ 9 ต.ค. 2561
ทุกวันนี้ หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วว่า สื่อสังคมออนไลน์ เป็นกลยุทธ์หนึ่ง ที่แต่ละองค์กรนำมาใช้ในการทำธุรกิจ และต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีของสื่อสังคมออนไลน์นั้น ทำเอาเราต้องรู้เท่าทันตลอด เทคโนโลยีไหนมา เทคโนโลยีไหนตกไปแล้ว


ถ้าหากเรามาพิจารณากันดีๆ เครื่องมือในสื่อสังคมออนไลน์ที่ว่านั้น มีมากมายหลายชนิดบนโลกใบนี้ แล้วเครื่องมือแบบไหนล่ะ ที่มีความน่าสนใจ และนำมาเป็นเครือ่งทุ่นแรงอันล้ำค่าให้กับองค์กรธุรกิจได้บ้าง มาดู 10 สุดยอดกลุ่มเครื่องมือสำหรับสื่อออนไลน์ที่องค์กรธุรกิจต้องมี กันค่ะ


1. Enterprise Social Media Tools

ชนิดแรกที่จะมาแนะนำนี้ เหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่มีระดับความซับซ้อนในการจัดการโซเชียลมีเดียที่แตกต่างออกไป เพราะองค์กรใหญ่ อาจต้องการใช้ Social Dashboard ไว้ในทื่เดียวแบบ All in One และที่สำคัญ องค์กรใหญ่ๆนั้น จะมีความคิดริเริ่มใหม่ๆ ต้องการให้โซเชียลแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ใช้ ฉลาดและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย ยกตัวอย่างเช่น การเชื่อมต่อกับระบบ CRM ได้ เพื่อประสบการณ์ทางการตลาดที่ดีเยี่ยมของลูกค้าเครื่องมือในหมวดนี้จะประกอบด้วย Adobe Social , Cision , Particip121 , Expion , Falcon Social , Heary Social , Hootsuite , IBM , Manalto , Oktopost , Oracle Social Cloud , Salesforce Marketing Cloud , Sendible , Spredfast , Sprinklr , Sprout Social และ Tracx


2. Social Media Monitoring & Analytics

ชุดเครื่องมือสื่อสังคมออนไลน์ในกลุ่มนี้ เป็นแหล่งข้อมูลทางธุรกิจอันล้ำค่ะ ในการนำมาใช้รับฟัง วิเคราะห์ และตรวจสอบประสิทธิภาพในการใช้โซเชียลมีเดียของแบรนด์นั้นๆ รวมถึงการทำความเข้าใจเรื่องที่มา และการมีปฏิสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์บน Social Media Chanel ตัวอย่างเครื่องมือ ได้แก่ Attensity, Brandwatch, Crimson Hexagon , Digimind , Meltwater , NetBase , NUVI , Radarly ,Salesforce.com Marketing Cloud / Radian6 , Synthesio , Sysomos , Talkwalker และ uberVU ผ่าน HootSuite

3. Brand & Employee Advocacy

นักการตลาดสื่อสังคมออนไลน์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะรู้จักใช้ประโยชน์จากเครื่องมือเพื่อค้นหาผู้ที่จะสนับสนุนแบรนด์ของคุณ และยังสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการธุรกิจเพื่อสังคมกับพนักงานของตัวเองได้อีกด้วยค่ะ บริษัทที่จัดหาเครื่องมือสื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้ ได้แก่ PostBeyond , Sociabble , Dynamic Signal , EveryoneSocial , GaggleAMP , Influitive , Mzinga , PeopleLinx , SmarpShare , SocialChorus , โซเชียลแรงม้า SoCXO, Xmplifi และ Zuberance

4. Analyzing the Business Value of Your Social Media Program

เครื่องมือทางสังคมอออนไลน์ในกลุ่มนี้ สามารถช่วยให้เราทำความเข้าใจและค้นพบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานะลูกค้าการแข่งขัน เนื้อหา และ ROI ขององค์กร ในหมวดนี้ประกอบด้วย Cyfe , Iconosquare , Locowise , Moz , OrigamiLogic , Socialbakers , SocialBro , Social Report , SumAll , Unmetric และ Zoomph

5. Content Marketing

ทุกโปรแกรมสื่อสังคมออนไลน์ ต้องอาศัยการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่ดี เครื่องมือเหล่านี้ช่วยคุณวิเคราะห์และวัดผลทางการตลาดเนื้อหาคอนเทนต์ของคุณว่าเป็นอย่างไร เครื่องมือสื่อสังคมออนไลน์ที่พร้อมให้บริการคุณเช่น AhaAmplifier BuzzSumo ClearVoice Contence Curata Kapost NewsCredOutbrain PostPlanner PublishThis Scoop.it Skyword Taboola TrackMaven และ Triblio

6. Visual Social

สื่อสังคมออนไลน์รุ่นต่อไปคือสื่อสังคมออนไลน์ที่เล่าเรื่องด้วยภาพ ยกตัวอย่างเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์คเหล่านี้เช่น Instagram, Pinterest, Snapchat และ Periscope เครื่องมือทางสังคมออนไลน์ยุคใหม่ ผู้ประกอบการยุคใหม่ที่มุ่งเน้นการตลาดด้วยการใช้การเล่าเรื่องด้วยภาพ สามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการสร้าง ROI เครื่องมือในหมวดนี้ ได้แก่ Candidio , Canva , Curalate , MavSocial , PicMonkey , Piqora , PostCreator , Tailwind และ Visme

7. Influencer Marketing

การตลาดของ Influencer ได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเจาะเข้าไปในชุมชนและขยายขอบเขตการเข้าถึงแบรนด์ต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพ เครื่องมือสื่อสังคมออนไลน์ในกลุ่มนี้ มีผู้ให้บริการเครื่องมือและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่สามารถช่วยคุณในการตลาดแบบ Influencer Marketing ได้แก่ BuzzSumo , GroupHigh , Grytics , Influential, Inkybee , insightpool , instaBRAND , Izea , Keyhole , Klout , Little Bird , Onalytica , TapInfuence , Terakeet , Traackr และ Zoomph

8. Social Selling

มีโซลูชันที่หลากหลายที่สามารถช่วยให้การขาย B2B สามารถทำงานได้ดีขึ้นใน Social Selling เป็นทางเลือกหนึ่งในนีั้น ผู้ให้บริการในประเภทนี้ เช่น Contactually , HubSpot , InsideView , Insightpool LinkedIn , Nimble , PeopleLinx , Pipeliner , relevante.me , rFactr และ Socedo

9. Social Customer Service

หลายองค์กร ใช้ช่องทาง social media ในการให้บริการลูกค้าของคุณในเวลาเร่งด่วน หรือนอกเหนือเวลาทำการ เครื่องมือสื่อสังคมออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับบริการลูกค้าสัมพันธ์ทางโซเชียล มีมากมาย ได้แก่ Conversocial , HelpSocial , Lithium , liveops , Moxie Software , Sentiment , Sparkcentral และ Spredfast

10. Engagement Marketing

การสร้างการมีส่วนร่วมนั้น มีเครื่องมือหลายตัวที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของแพลตฟอร์ม เครื่องมือด้านสื่อสังคมออนไลน์สำหรับการตลาดเพื่อการมีส่วนร่วมอย่างเช่น Agora Pulse , Binkd , Easypromos , Heyo , Offerpop , pagemodo , Rafflecopter , ShortStack , SnapApp , Strutta , tabfoundry , Tabsite , Tradable Bits , Votigo , Wishpond , และ WooBox

สะดวกแบบไหน เลือกใช้แบบนั้นกันดูได้เลยนะคะ..เทคโนโลยีช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายและสะดวกขึ้น..เราจึงควรรู้เท่าทันและใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพกันด้วยนะ!!!


soruce : Neal Schaffer

ดู 785 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page